แก้ปัญหา Photoscape ไม่อ่าน folder ภาษาไทย บน Windows XP , 7ปัญหา Photoscape ไม่อ่าน folder ภาษาไทย หรือบางครั้งไม่อ่านรูปบางรูป สาเหตุหลักคือเราไม่ได้ตั้งค่าให้ system locale.. เป็น Thai (Thailand) ซึ่งจะสามารถอ่าน file หรือ folder ภาษาไทยได้ โดยปกติแล้วเมื่อเราลงระบบปฏิบัติการ windows xp หรือ windows 7 ส่วนใหญ่มักจะเซทให้เป็น Thai ไว้ก่อนแล้ว แต่หากไม่ได้ set ให้รองรับภาษาไทยเราสามารถตั้งค่าเหล่านี้ด้วยตนเองได้

วิธีแก้ปัญหา Photoscape ไม่อ่าน folder ภาษาไทย

Photoscape ไม่อ่าน folder ภาษาไทย หรือไม่รู้จักโฟลเดอร์ที่ตั้งชื่อเป็นภาษาไทย วิธีแก้ปัญหาคือเข้าไปที่ Control Panel >> Region and Language >> Administrative >> Change system locale.. จากนั้นเลือกเมนู Thai (Thailand) เพื่อเปลี่ยนการเซ็ตค่าดังภาพ

จากนั้นระบบอาจมี popup ขึ้นถามว่าต้องการตั้งค่าการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวหรือไม่ ถ้าเราตอบตกลงระบบจะรีสตาร์ทเครื่องหนึ่งครั้ง เมื่อเปิดโปรแกรม Photoscape อีกครั้งจะพบว่าโปรแกรมสามารถใช้งานได้ตามปกติ พร้อมามารถอ่าน File หรือFolder ในชื่อภาษาไทยได้แล้ว ดังภาพ
สำหรับ Windows XP ก็ตั้งค่าที่ตำแหน่งเดียวกัน แต่แตกต่างกันเล็กน้อย คือให้เข้าไปที่ Control Panel >> Regional and language option จากนั้นตั้งค่าเป็น Thailand เช่นเดียวกัน จากนั้นรีสตาร์ท OS หนึ่งครั้งแล้วมาทดสอบใช้งานโปรแกรม Photoscape อีกครั้ง จะเห็นว่าไฟล์และโฟลเดอร์สามารถอ่านเหมือนเดิมตามปกติ

บทความการแก้ไขปัญหาการอ่านไฟล์หรือ folder ที่เป็นภาษาไทยไม่ได้ของโปรแกรม Photoscape นี้ หวังว่าคงเป็นประโยชน์ต่อผู้ที่ประสบปัญหาดังกล่าว ขอขอบคุณท่านสมาชิกที่ช่วยแก้ไข สอบถามปัญหาต่างๆเข้ามาทั้งทาง Email ,108Like fanpage และ Facebook และขอขอบคุณที่อนุญาตให้นำบทความ และรูปภาพที่ประสบปัญหาต่างๆมาเผยแพร่เพื่อเป็นประโยชน์ต่อท่านสมาชิกท่านอื่น สำหรับท่านที่ยังไม่มีโปรแกรม Photoscape สามารถดาวน์โหลดได้ที่เจ้าของลิขสิทธิ์ photoscape.org หรือที่ 108Like Download ซึ่งแนะนำการใช้งานโปรแกรม และดาวน์โหลดโปรแกรม Freeware หรือ Shareware รวมถึง photoscape ภาษาไทย
ที่มา : topicstock.pantip.com , share.psu.ac.th , 108Like Download  
MrPandaman


( Last update on 2013-09-03 )

ตรงนี้ถ้าเราชนะ
ไปที่ไหนเราก็ชนะ

 Artticle |  Email |  Facebook

3,849 : 4,784