Android 5.0 Lollipop ออกมาแล้ว พร้อมเปิดตัว Nexus 6,9 และ Nexus Player

ในที่สุดสิ่งที่ทุกคนรอค่อยมาตั้งนานก็ได้ออกมาให้เราได้สัมผัสกันอีกชักทีนะครับ กับ Android 5.0 Lollipop ซึ่งได้ออกมากับ Smartphone รุ่น Nexus 6 กับ Nexus 9 และ Player ซึ่งเป็นอะไรที่ทุกคนฝันเอาไว้ว่า Android รุ่นใหม่ๆจะต้องออกมาเห็นกันแน่ๆ และก็ได้ออกมาแล้ว นั้นก็คือ Android 5.0 นั้นเองครับ โดย android รุ่นนี้ได้ออกมาแบบที่ทุกคนยังไม่ทันตั้งตัวกันด้วยซ้ำเพราะ ไม่มีแม้กระทั่งการโฆษณา หรือเปิดงานการแถลงข่าวอะไรทั้งสิ้นเลย มีเพียงแค่อัพแบบเบาๆ บน Google Official Blog กับ Android 5.0 ที่มีอักษรตัวเดียวจบ นั้นคือตัว L ซึ่งย่อมาจากคำว่า Lollipop ซึ่งทาง Google ได้บอกว่าการอัพเดทในครั้งนี้จะเป็นการอัพเดทครั้งใหญ่ที่สุด ตั้งแต่เคยมี Android มาก็ว่าได้ โดยการอัพเดทครั้งนี้ได้มีฟีเจอร์ความสามารถต่างๆเข้ามาใน Android 5.0 Lollipop อีกมากมายด้วย พร้อมเปิดตัว Smartphone รุ่น Nexus 6 กับ Nexus 9 และ Player กับแคมเปญน่ารักๆ ที่ให้เราสามารถสร้างตัวละคร Android ในแบบของเราเองผ่าน Androidify

เรื่องความเปลี่ยนแปลงของ Android 5.0 Lollipop ยังไม่เห็นอะไรเพิ่มจากตอน Android L Developer Preview ชักเท่าไร Android 5.0 ยังคงพูดถึงการทำงานแบบไร้ขอบเขตของอุปกรณ์ Android บน Smartphone และ Material Design อยู่เหมือนเดิม แต่ผมได้ข่าวว่า วันศุกร์ที่ 17 ตุลาคมนี้ จะมีการปล่อย Android 5.0 SDK ออกมาหวังว่าคงจะได้เห็นอะไรมากขึ้นนะครับ

ส่วนในอีกมุมมองของใครอีกหลายคนบอกว่า Lollipop เป็นเวอร์ชั่นที่เยี่ยมยอดที่สุดแล้วของ Android โดยทีการเพิ่ม API ไปมากกว่า 5,000 ตัวสำหรับให้นักพัฒนานำไปต่อยอดสร้างแอพและฟีเจอร์ต่างๆต่อไปได้ ซึ่งเป็นเหตุผลของที่มาของ Android ที่ทำให้ใครๆก็สามารถแสดงความคิดสร้างสรรค์สิ่งใหม่ออกมา เพื่อร่วมเปลี่ยนแปลงโลกไปด้วยกัน โดยมี Smartphone ราคาถูกอย่าง Android One ได้นำพาคนหลายพันล้านคนทั่วทุกมุมโลก สามารถเข้าถึงข้อมูลข่าวสารและความรู้ได้อย่างเท่าเทียมกัน นี่จึงเป็นเสน่ห์ของ Android ที่ครองใจใครอีกหลายๆคน ไม่เปลี่ยนไปไหน เพื่อเชื่อในหลักการ และวิสัยทัศน์ของการมีตัวตนของ Android นั่นเองครับ

API คืออะไร ?

API คือ การพัฒนาแอพ ที่ทาง Android ได้เตรียมวิธีการเรียกใช้งานฟังก์ชั่นต่างๆให้พร้อมโดยมีอุปกรณ์เครื่องมือที่ถูกจัดเตรียมเอาไว้เพื่อพัฒนาแอปพลิเคชั่น และระบบต่างๆ ตามความคิดสร้างสรรค์ของนักพัฒนาแบบง่ายๆ โดยไม่จำเป็นจะต้องมานั่งเขียนคำสั่งโน้นนี่ให้มันยุ่งยาก นั่นเองครับ 


Nexus 6

สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ที่ผลิตโดย Motorola มาพร้อมระบบปฏิบัติการ Android 5.0 Lollipop มีหน้าจอแสดงผล 5.96 นิ้ว ความละเอียดระดับ QHD และชิปเซ็ต Snapdragon 805 หลังจากประกาศเปิดตัวแท็บเล็ต Nexus 9 ในงานเดียวกันนี้

สเปกเครื่อง


ขนาดตัวเครื่อง 159.3 x 83 x 10.1 มม. น้ำหนัก 184 กรัม
หน้าจอแสดงผลขนาด 5.96 นิ้ว ความละเอียด 2560 x 1440 พิกเซล
ความหนาแน่น 496 ppi
ชิปเซ็ต Qualcomm Snapdragon 805
ซีพียู 2.65GHz Quad-core Krait 450
จีพียู Adreno 420
แรม 3GB
ความจุ 32GB/64GB (ไม่รองรับความจำภายนอก)
กล้องหลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซล รูรับแสง f/2.0 และแฟลช Dual-LED พร้อมระบบกันภาพสั่นไหว (OIS)
กล้องหน้าความละเอียด 2 ล้านพิกเซล
แบตเตอรี่ 3,220 mAh 


ฟีเจอร์ใหม่ ๆ ที่มีบน Nexus 6 ได้แก่ Turbo Charging ที่ช่วยให้การชาร์จแบตเตอรี่นั้นทำได้รวดเร็วยิ่งขึ้น ซึ่งชาร์จเพียง 15 นาที สามารถใช้งานได้ยาวนานถึง 6 ชั่วโมง และสามารถชาร์จได้ตลอดเวลาโดยไม่เกิดปัญหาอะไรกับเครื่อง

Nexus 6 เริ่มเปิดตัวพรีออร์เดอร์ตั้งแต่วันที่ 17 ตุลาคมนี้ผ่าน Google Play ตัวเครื่องมีสีฟ้า และสีขาว โดยจะเริ่มวางจำหน่ายจริงวันที่ 29 ตุลาคมนี้ และเริ่มจัดส่งเดือนพฤศจิกายน รุ่นความจุ 32GB ราคา $649 หรือประมาณ 21,000 บาท

         


Nexus 9

HTC มาดูแล สเปคแรงจัดเต็มด้วย Nvidia Tegra K1 64-bit RAM 2GB แบตยัดมาถึง 6,700 mAh จึงทำให้เครื่องหนักขึ้นไปถึง 425g แต่ที่พิลึกเล็กน้อยคือหน้าจอกลับไปใช้สัดส่วน 4:3 เหมือน iPad จากที่ทำมาเป็น 16:9 จนเป็นเอกลักษณ์ของ Android มาโดยตลอด


สเปกเครื่อง

Android 5.0, Lollipop
CPU : 64-bit NVIDIA Tegra K1 Dual Denver @ 2.3GHz GPU : 192-core Kepler GPU RAM 2GB
หน่วยความจำ 16/32GB
หน้าจอ IPS LCD 8.9 สัดส่วน 4:3 ความละเอียด QXGA (2048x1536) ,Gorilla Glass 3, แตะสองครั้งเพื่อปลุกได้
2G 850 / 900 / 1800 / 1900 MHz 3G 850 / 900/ 1700 / 1900 / 2100 MHz
4G LTE (ไม่ได้ระบุ Band แต่น่าจะใช้ในไทยได้) คาดว่าใช้โทรเข้า-ออกไม่ได้ ตามสไตล์ Nexus Tablet
แบตเตอรี 6,700 mAh
กล้องหลัง 8 ล้านพิกเซล f/2.4 ออโต้โฟกัส LEDแฟลช
กล้องหน้า 1.6 ล้านพิกเซล f/2.4
ลำโพงคู่หน้า HTC BoomSound,
สายเสียบหูฟัง 3.5mm,
ไมโครโฟนสองตัว GPS, Ambient light sensor, Gyroscope, Accelerometer, Magnetometer
Wi-Fi 802.11ac 2x2 (MIMO)
Bluetooth v4.1 + NFC + microUSB 2.0
ขนาด 153.68 x 228.25 x 7.95มม.
น้ำหนัก 425 กรัม (WiFi), 436 กรัม (LTE) 

Nexus 9 มี 3 สีให้เลือกกันครับราคาค่าตัว Nexus 9 ทั้ง 3 ตัวเลือกคือ (คิดรวมภาษี 10% และค่าเงิน $1 = 33 บาท)
Nexus 9 (Wi-Fi only) 16GB ราคา $399 คิดเป็นเงินไทย ~14,500 บาท
Nexus 9 (Wi-Fi only) 32GB $479 ~17,500 บาท
Nexus 9 (LTE) 32GB ขายความจุเดียว $599 คิดเป็นเงินไทย ~22,000 บาท 

         

Nexus Playerกล่องสำหรับต่อเข้าทีวีเพื่อแปลงให้ทีวีที่บ้านกลายเป็น Android TV ได้ สร้างควงามบรรเทิงในบ้านที่ไร้ขีดจำกัดจริงๆเลยครับ Nexus Player เป็นสมรภูมิที่กูเกิลให้ความสนใจเป็นอย่างมาก เพราะกูเกิลเคยพยายามหลายต่อหลายครั้งที่จะแย่งชิงส่วนแบ่งทางการตลาดนี้ แต่ดูเหมือนว่าจะยังไม่สามารถทำได้สำเร็จซักที ในปี 2010 ถ้าหากยังจำกันได้ ความพยายามครั้งแรกของกูเกิลในการเข้าสู่สมรภูมิรบนี้กับแพลตฟอร์ม Google TV ที่กูเกิลได้ผูกพันธมิตรกับยักษ์ใหญ่แห่งวงการทีวีอย่าง Sony แต่สุดท้ายแล้วกลับล้มเหลวไม่เป็นท่า เพราะเริ่มแรกของ Google TV นั้นยังไม่มีลูกเล่นอะไรนอกจากเป็นทีวีที่ออกอินเตอร์เน็ตได้ แถมยังไม่สามารถโหลดแอพจากภายนอกเพิ่มได้ เพราะยังไม่มี Android Market (ชื่อเก่าของ Google Play Store) อยู่ใน Google TV

เรามาดูข้อมูลการพัฒนากันหน่อยครับว่ากว่าจะมาเป็น Nexus Player ที่สมบูรณ์แบบนั้นเป็นอย่างไงบ้าง เค้าพัฒนาจากตรงไหนมาถึงไหนกันครับ

ในปี 2011 กูเกิลยังพยายามเข็น Google TV อีกครั้ง ซึ่งครั้งนี้ถือเป็นเจเนเรชั่นที่ 2 ของ Google TV ซึ่งมาพร้อมกับ Android 3.1 HoneyComb นอกจากนี้ยังได้ใส่ Android Market ทำให้ Google TV สามารถโหลดแอพเพิ่มเติมจากภายนอกได้แล้ว

ในปี 2012 กูเกิลได้อัพเดต Google TV อีกครั้ง โดยครั้งนี้ถือเป็นเจเนเรชั่นที่ 3 ของ Google TV ซึ่งมาพร้อมกับความสามารถในการค้นหาด้วยเสียง ซึ่งจุดนี้ทำให้ Google TV สามารถใช้งานได้ง่ายขึ้น (ตามวีดิโอด้านบน) และในปีเดียวกัน กูเกิลได้ลองแย็บหมัดเบาๆ กับ Nexus Q มัลติมีเดียสตรีมมิ่งที่สามารถส่งเพลงและวิดีโอจากบนมือให้ไปแสดงบนทีวีได้ เนื่องด้วยราคาที่ค่อนข้างแพง ($299) แต่มีความสามารถที่ดูยังไงก็ไม่สมกับราคาเสียเลย ทำให้เสียงตอบรับของ Nexus Q ค่อนข้างแย่จนกระทั่งกูเกิลทำแท้ง Nexus Q โดยที่มันยังไม่ทันได้ขาย (เปิดให้จองแต่กูเกิลก็ยกเลิกไป)


ในปี 2013 กูเกิลได้นำหลักการของ Nexus Q ไปพัฒนาต่อโดยย่อส่วนและย่อราคา จนกระทั่งออกมาเป็น ChromeCast ที่มีฟีเจอร์ที่คล้ายคลึงกับ Nexus Q แต่ราคาน่าคบหากว่าเยอะ ทำให้ ChromeCast ขายดิบขายดีเป็นเทน้ำเทท่า ส่วน Google TV ได้มีการอัพเดตเป็น Android 4.2.2

จนกระทั่งในปีนี้ (2014) กูเกิลได้ทำการรีแบรนเปลี่ยนชื่อจาก Google TV เป็น Android TV โดยสิ่งที่เพิ่มเข้ามาใน Android TV นี้ก็คือการรองรับมัลติมีเดียสตรีมมิ่ง (เหมือนกับ ChromeCast) รองรับการควบคุม Android TV จาก Android Wear รองรับการเล่นเกมมากขึ้น และมาพร้อมกับ Android Lollipop

Android TV จะรุ่งหรือจะริ่ง
 ความเห็นส่วนตัวเชื่อว่า Android TV จะไม่แป๊กเหมือน Google TV เพราะสาเหตุหลักๆ ที่ Google TV ล้มไม่เป็นท่าเพราะระบบนิเวศ (ecosystem) ของ Google TV นั้นไม่มีความพร้อมเอาเสียเลย โดยเฉพาะเนื้อหาทางดิจิทัล (digital content) อย่าง Google TV เจเนเรชั่นแรกนั้นยังไม่มี Android Market เพิ่งจะมามีในเจเนเรชั่นที่ 2 และในส่วนของการป้อนข้อมูลที่ทำได้ยากใน 2 เจเนเรชั่นแรก เพิ่งจะมีการปรับปรุงในเจเนเรชั่นที่ 3 ให้รองรับการกรอกข้อมูลผ่านเสียงได้ส่วนการปรับปรุงด้านเนื้อหาดิจิทัล นับตั้งแต่ Google เปลี่ยนชื่อจาก Android Market เป็น Google Play Store ดูเหมือนว่า Google จะทำการเตรียมความพร้อมให้กับเนื้อหาทางดิจิทัล ไม่ว่าจะเป็นเพลง (Play Music) ภาพยนต์และรายการทีวี (Play Movie) และสุดท้ายคือเกม (Play Game) ที่กูเกิลพยายามสร้างพันธมิตรกับผู้ผลิตเนื้อหาให้มาสร้างเนื้อหาบน Play Store มากขึ้น แต่ในท้ายที่สุดแล้ว Android TV ยังไงก็ยังไม่เหมาะกับคนไทยอยู่ดี เพราะเนื้อหาทางดิจิทัลเหล่านี้ส่วนใหญ่จะไม่รองรับการให้บริการในประเทศไทย แต่ถ้าจะซื้อมาเล่นเกมนั่นก็เป็นอีกเรื่องนึ่ง

          

Nexus Player ถือเป็นอุปกรณ์ Nexus ตัวแรกที่เป็น set top box โดยกูเกิลได้จับมือกับ ASUS ร่วมกันพัฒนาจนออกมาเป็น Nexus Player ซึ่งสเปกถือว่าแรงเอาเรื่อง เพราะใช้ชิปเซ็ต Intel Atom Quad-Core 1.8 Ghz หน่วยความจำภายใน 8 GB รองรับการเชื่อมต่อผ่าน Wi-Fi เท่านั้น

โดยกูเกิลจะเปิดขาย Nexus Player ผ่านทาง Play Store แต่จะเริ่มเปิดให้จองก่อนในวันที่ 17 ตุลาคม และเริ่มขายจริงวันที่ 3 พฤศจิกายน สนนราคาอยู่ที่ $99 ซึ่งจะไม่แถมจอยเกมส์มาให้ ต้องซื้อแยกต่างหาก

หลังจากที่เปิดตัว Android 5.0 Lollipop มาแล้วนั้น จะมีคำถามที่เกิดขึ้นกับเหล่าผู้ที่ครอบครองเครื่อง Nexus รุ่นก่อนหน้า คือ เครื่องที่ตนถืออยู่จะได้กินอมยิ้มแสนอร่อยชิ้นนี้หรือไม่ ซึ่งใน Blog เปิดตัวก็ได้ชี้แจงแถลงไขเอาไว้ว่า นอกจาก Nexus 6, Nexus 9 และ Nexus Player แล้ว ผู้ที่จะได้อัพเดทจะมี Nexus 4, 5, 7, 10 และ Google Play Editions ทั้งหลาย ตามกันมาหมดในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้าแน่นอน!!

รายชื่อรวมอุปกรณ์ Nexus และ GPe ทั้งหมดที่เตรียมรับ Android 5.0 Lollipop
Google Nexus 4
Google Nexus 5
Google Nexus 7 (2012 & 2013)
Google Nexus 10
HTC One Google Play Edition
HTC One M8 Google Play Edition
Motorola Moto G Google Play Edition
Samsung Galaxy S4
Google Play Edition Sony Xperia Z Ultra
Google Play Edition LG G Pad 8.3
Google Play Edition 

ข้อมูลจาก: droidsans และ Google

 
Tianmiza


( Last update on 2014-10-17 )

 Artticle |  Email |  Facebook

250 : 267