ความรู้ทั่วไปความหมายเกี่ยวกับการ Root
images.jpg

Root คืออะไร?
         
ก่อนอื่นเราต้องเข้าใจกันก่อนว่า Android นั้นพัฒนาขึ้นมาจาก Linux เพราะฉะนั้น Kernel หรือแกนกลางที่ตัวระบบคุยกับ Hardware นั้นก็จะใช้รูปแบบเดียวกับ Linux แต่จริงๆแล้วเราอาจจะเรียกAndroid ว่าระบบปฏิบัติการ ( Operating System ) อย่างเต็มปากเต็มคำไม่ได้ด้วยซ้ำ
          "เนื่องจาก Android ไม่ได้เป็นระบบ OS โดยตรง แต่เป็น OS Stack เพราะ Android นั้นไม่ได้ติดต่อกับ Hardware โดยตรง แต่จะใช้ Linux ในการติดต่อไปอีกทีนึ่ง"
          แต่ความเป็นจริงแล้ว iOS เองจริงๆแล้วก็เป็น OS Stack เช่นกัน โดยมีพื้นฐานของตัว OS มาจาก FreeBSD และใช้ Kernel แบบเดียวกับ Linux ( FreeBSD เป็นญาติกับ Linux )
          Root ในภาษาของคนใช้ Linux ทั่วไป มันคือ Default Super User นั่นเองครับ หลังจากเราลง Linux หรือญาติของ Linux ตัวอื่นๆอย่าง Ubuntu, FreeBSD และ Fedora มันจะมี User ที่ชื่อว่า Root เป็น Super User ที่สามารถแก้ไขไฟล์และตั้งค่าระบบต่างๆในเครื่องได้ ถ้าจะพูดกันให้เข้าใจแบบบ้านๆกับคนใช้ Windows บ่อยๆ Super User ก็คือ Adminstrator นั่นล่ะ ทีนี่พอจะเข้าใจแล้วนะครับว่า Root คืออะไร
          การ Jailbreak บน iOS ก็คือการทำให้เราสามารถเป็น Super User ได้เองเหมือนกับการ Root บน Android ซึ่งทำให้เราสามารถ Jailbreak บน iOS ได้ จึงทำให้เราจะสามารถปรับแต่งแก้ไขส่วนต่างๆของระบบได้เหมือนกับ Android ที่ทำการ Root แล้ว พูดง่ายๆก็คือ Jailbreak ใช้กับระบบiOS และการ Rootใช้กับระบบ Android นั่นเองครับ แต่ทว่า Android นั้นเค้าไม่ได้ล๊อคการติดตั้งแอพฯที่ไม่รู้แหล่งที่มาหรือแอพฯนอก Market ( Unknow Source ) จะทำให้ Android สามารถติดตั้งแอพฯที่เป็นไฟล์ .apk ได้เลย ต่างจาก Apple ที่ล๊อคการติดตั้งเอาไว้ ทำให้ผู้ที่ต้องการลงแอพฯไฟล์ .ipa นั้นจำเป็นต้อง Root เพื่อทำการแก้ไขระบบซ่ะก่อน จึงจะสามารถลงแอพฯจากไฟล์ได้
          "เพราะฉะนั้น นิยามการ Root บน Android เป็นภาษาไทยที่เรียกว่า "การทำให้ได้มาซึ่งมีสิทธิในการเป็น Super User" นั้นเองครับ
Root แล้วได้อะไร?
         
มีหลายๆคนมักจะเข้าใจผิดกันไปต่างๆนาๆว่า Root แล้วเครื่องจะเร็วขึ้น Root แล้วเครื่องจะเสถียรขึ้น Root แล้วเครื่องจะประหยัดแบตฯขึ้น อันนี้ไม่จริงครับ ความจริงแล้วมันก็เหมือนเดิม เพียงแค่หลังจากการ Root แล้วทำให้เราสามารถแก้ไขส่วนต่างๆของระบบได้เท่านั้นเอง
          ดังนั้นสิ่งที่ทำไปมันไม่ใช่สิ่งที่ได้มาจากการ Root แต่มันจะได้มาจากหลังการ Root ต่างหากครับ บางคนอาจจะคิดง่ายๆว่าอยาก Overclock CPU ก็ Root แล้วลงแอพฯ Overclock ก็จบแล้ว แต่จริงๆแล้วมันไม่ใช่นะครับ บางเครื่องอาจจะง่ายๆแค่นั้น แต่บางเครื่องก็ถึงกับต้องลง Custom ROM หรือยัด Kernel ที่ Support การ Overclock ลงไปแทน ถึงจะสามารถ Overclock ได้ เพราะฉะนั้นถ้าหากเราต้องการจะใช้อะไรหลังจากการ Root ให้ไปดูวิธีทำไว้ก่อนว่ามันยากเกินกว่าที่เราจะทำได้มั้ย หรือมันสามารถทำได้รึเปล่า เพราะเครื่องบางเครื่องมันก็ Overclock ไม่ได้เหมือนกันนะครับ เราต้องทำความเข้าใจให้ดีเสียก่อน
          เรื่องที่ทำให้เครื่องเสถียรขึ้นก็เหมือนกัน การที่ทาง Google จำเป็นต้องปิด Super user ไว้ไม่ให้เราใช้กันก็เพราะว่ามันจะมีผลกระทบกับความเสถียรของเครื่องที่เราใช้อยู่ ถ้าหากเรามี Super user อยู่ในมือเราก็สามารถแก้ไขตัวระบบได้ แน่นอนว่ามันอาจจะทำให้เครื่องเสถียรขึ้นหรือลดความเสถียรลง ก็เป็นไปได้ เพราะฉะนั้นก่อนทำการ Root เราต้องทำใจความเข้าใจในเรื่องนี้กันก่อนนะครับ
ทำไมต้อง Root?
         
แน่นอนว่าหลังจากทำการ Root แล้วมันจะทำให้เราสามารถแก้ไขส่วนต่างๆของตัวระบบ และสามารถเพิ่มเติมตัวระบบในส่วนต่างๆของเราได้ ลองมาดูตัวอย่างฟังชั่นที่มีประโยชน์ที่เราได้มาหลังจากการ Root กันดีกว่าครับว่ามีอะไรบ้าง
- การแชร์ไฟล์แบบ NFS ( Network File Sharing ) ด้วย Samba File Sharing การแชร์ไฟล์ลักษณะนี้จะเหมือนกับการแชร์ไฟล์ระหว่าง Windows กับ Windows ผ่าน Wireless เลยล่ะ ซึ่งแอพฯตัวนี้เป็นเหตุผลหลักๆที่ทำให้เรา Root เครื่องกันอยู่ทุกครั้งอยูแล้ว แบบประมาณว่าเราขี้เกียจเสียบสาย USB หรือถอด Memore อะไรประมาณนั้น

- การ Fake Legion บน Android Market อันนี้เองก็ใช้บ่อยๆเหมือนกัน เนื่องจากแอพฯใน Market บางตัวนั้นจะล็อคเอาไว้สำหรับประเทศของตัวเองเท่านั้น ยกตัวอย่างเช่นประเทศญี่ปุ่น แอพฯเค้าเยอะมาก แต่เราจะโหลดไม่ได้เพราะเค้าล๊อคโซนเอาไว้ ก็ต้องใช้พวก Market Enabler นี่ล่ะ Fake Legion ไปโหลดกัน (ข้อนี้ปัจจุบัน JB 4.1 ไม่สามารถใช้งานได้แล้วนะครับ)
- Overclock CPU อันนี้เอาสะใจ เอาไว้ Overclock วัด Quadrant ให้มันดูเยอะเล่นๆไปงั้นเอง สำหรับคนใช้ Galaxy S2 หรือ Galaxy Note ที่ใช้ Stock ROM สามารถโหลด Tegrak Overclock มาใช้ได้เลยครับไม่จำเป็นต้อง Root ก็ได้
- Droid Firewall เอาไว้บล๊อกอินเตอร์เน็ตเป็นรายแอพฯไป อย่างเช่นเห็นว่า Whatsapp มันส่งข้อมูลบ่อยกินแบต หรืออยากจะออฟไลน์ Whatsapp ก็ใช้เจ้าตัวนี้เลยครับ
          ที่กล่าวไปทั้งหมดนี้คือคนส่วนใหญ่มักจะนิยมใช้กันมาก แต่จริงๆแล้วมันก็ยังมีอะไรหลายอย่างให้เราทำอีกเยอะมาก ทั้งการเปลี่ยน Font, การเปลี่ยน Boot Animation, การเปลี่ยนรูปแบตเตอร์รี่ และเปลี่ยนไปใช้ Custom ROM เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและความสามารถของเครื่อง
          ทั้งนี้การ Root อย่างไงก็ยังมีผลเสียอยู่หลายอย่าง เช่น เครื่องพัง, ประกันหมด แต่เอากลับมาได้ด้วยการ Flash ROM ใหม่  ถ้าคิดจะ Root แล้วเจ้าของเครื่องก็ต้องรับความเสี่ยงกันเอาเองนะ

Root แล้วมือถือเราจะหมดประกันมั้ย?
         
เงื่อนไขในการหมดประกันคือ

Unlock Boot Loader เพราะฉะนั้น "ถ้าคุณไม่ไปยุ่งเกี่ยวอะไรกับ Boot Loader ก็ไม่ต้องกลัว คุณสามารถ Root ได้ทั้งๆ ที่ยัง Lock Boot Loader ถ้าเครื่องมีปัญหาที่ Hardware คุณก็แค่ Flash Firmware ศูนย์ลงไปทับ แล้วก็ส่งประกันได้ตามเดิม ตราบใดก็ตามที่เครื่องของคุณยังไม่ถูก Unlock Boot Loader


ก็ไม่ต้องเป็นกังวล หรือกลัวจนเกินเหตุ

**บทความทั้งหมดนี้ถ้ามีข้อผิดผลาดจากความเป็นจริงจากประโยคไหนต้องข้ออภัยไว้ด้วยนะที่นี่ครับ บทความทั้งหมดนี้เขียนให้จากความเข้าใจบางส่วนที่อ่านเจอจากเว็บต่างๆ ที่ได้โพสตามกระทู้

ดูวิธีการ Root ได้จากลิงค์ข้างล่างนี้ครับ

> วิธีการ Root

ขอบคุณข้อมูลบางส่วนจาก www.thaiandroidphone.com 
Tianmiza


( Last update on 2014-09-30 )

 Artticle |  Email |  Facebook

377 : 400