เทคโนโลยี LED TV
อันที่จริงเทคโนโลยี LED ไม่ได้เป็นของใหม่แต่อย่างใด แต่กับเป็นเทคโนโลยีที่เกิดมาพร้อมๆกับ LCD เลยด้วยซ้ำ แต่เทคโนโลยี LCD กำลังเป็นจุดขายในตลาดในตอนนั้น ทำให้ LED TV ต้องเงียบๆไปก่อน  เรื่องราวประวัติคงต้องไปสืบค้นกันดูอีกที


ความหมายของ LED  และ LCD

LCD ( Liquid Crystal Display ) แปลตรงๆเลยก็คือ 'ของแข็งกึ่งของเหลว'  เป็นการนำเอาความสามารถของ Liquid Crystal มาใช้ในการปรับ องศาเพื่อปล่อยแสงให้รอดผ่าน ซึ่งจะทำให้เกิดการแสดงภาพให้เราเห็น ฉะนั้นจำเป็นต้องมีหลอดไฟอะไรสักอย่างอยู่ข้างหลังเผื่อที่จะปล่อยแสงออกมาตลอดเวลา เราเรียกมันว่า backlight ที่นิยมใช้ใน LCD ได้แก่ CCFL (Cold Cathode Fluorescent Lamp) ซึ่งเป็นแบบเดิม และอีกแบบที่จะเข้ามาแทนที่แบบเดิม (เข้ามาแล้วแหละ) ก็คือ LED Backlight  (Light-Emitting Diode) และแน่นอน วันนี้เราจะมาโฟกัสกันที่เทคโนโลยีตัวนี้กัน 

เทคโนโลยี LED ประสิทธิภาพเหนือกว่า เล็กกว่า


สำหรับเทคโนโลยี LED เหนือกว่าที่ประสิทธิภาพตั้งแต่ค่าของ contrast ratio ทำให้การแสดงภาพมีความคมชัดมากขึ้น แยกสีดำและสีเทาได้ลึกขึ้น คุณบัติการเปล่งแสงมากกว่า CCFL แต่กลับประหยัดไฟมากกว่า และอีกคุณสมบัติที่ทำให้ LED TV เล็กลงกว่าเดิมก็คือหลอด LED สามารถผลิตให้เล็กกว่าแบบเดิมได้ ทำให้จอแสดงผลทุกวันนี้นับวันยิ่งเล็กลงไปอีก


ทิ้งท้ายกับจอ LED TV

เทคโนโลยี LED ดังกล่าวช่วยทำให้จอภาพแสดงผลได้ชัดเจนขึ้น และเล็กลงกว่าเดิมมาก ปัจจุบันมีการวางจำหน่ายจอ LED TV เป็นจำนวนมาก ฉะนั้นหากท่านเดินเข้าร้านกรุณาถามหาจอ LED จะดีมาก เพราะ LCD แบบเดิมก็ยังมีวางจำหน่ายในตลาดมากอยู่เหมือนกัน 

สำหรับ LED Backlight  ดังกล่าวมีการแบ่งเป็นเทคโนโลีแบบ LED backlit ก็คือที่ยกตัวอย่างไปเมื่อสักครู่ และ Edge - lit ก็เป็นอีกแบบที่มีการนำมาประยุกต์ให้สามารถผลิตจอแสดงผลที่เล็กกว่าเดิมหรือแบนกว่าเดิมได้ด้วยการนำ LED ไปติดไว้ที่ตามมุมแทนการวางไว้ข้างหลัง ทำให้ผลิตจอภาพได้แบนมากๆขึ้นไปอีก


 
MrPandaman


( Last update on 2012-10-21 )

ตรงนี้ถ้าเราชนะ
ไปที่ไหนเราก็ชนะ

 Artticle |  Email |  Facebook

377 : 410