Factory Reset คืออะไร? ทำลงไปแล้วอะไรจะอยู่? อะไรจะหาย?
         
Factory Reset คือการทำความสะอาดอุปกรณ์ Android ของเราด้วยอีกวิธีนึ่ง หลายๆคนคงเคยได้ยินว่า เมื่อเครื่องค้าง, เครื่องทำงานแปลกๆ ก็ให้ทำ Factory Reset นะ แต่การทำ Factory Reset จริงๆนั้น ทำเพื่อเวลาที่เราต้องการอยากจะขายโทรศัพท์ Android ของคุณเท่านั้น เพราะว่าการทำ FR หรือ Factory Reset นี้เป็นการลบทุกสิ่ง (แต่ไม่ใช่ทุกอย่าง) ในเครื่องของคุณที่คุณเคยเข้าไปยุ่งกับมัน เคยเข้าไปตั้งค่าต่างๆให้มัน ไปทำการ flash ROMs มัน, FR จะทำให้ระบบ Android ของคุณเข้าสู่สภาพเดียวกันกับตอนที่ชื้อมาใหม่ๆ จากโรงงานเลยครับ

ทีนี้, การทำ FR นั้น อะไรจะอยู่ อะไรจะหายไป เรามาดูกัน
- Application ต่างๆ ไม่มีเหลือ, เล่นเกมส์สะสมแต้มไว้ ก็จะหายไปหมดสิ้น
- รายชื่อผู้ติดต่อหายวับไปกับตา ไม่เหลือให้คอนแทกต์แม้แต่คนเดียว
- ลามไปถึงการอัพเดทแอพลิเคชั่นต่างๆใน Google Play ที่เป็น Account ของเรา
- ยังไม่พอ, พาสเวิร์ด, อีเมล์, ปฏิทินที่เคย Sync ไว้ที่ Google Play และที่อื่นๆด้วย ก็จะหายไปทั้งหมดไม่เหลืออะไรกลับตอนที่อยู่กับเราเลย

ยกเว้นอย่างเดียวที่มันจะไม่ยุ่งกับเรา คือ SD card
- ทุกอย่างที่เก็บไว้ในหน่วยความจำที่เรียกว่า SD card
- ไฟล์ของระบบ (อันนี้เราก็ไม่ได้ใช้อยู่แล้ว)

          การทำ FR นั้นก็ง่ายนิดเดียว แค่เข้าไปที่ Privacy ในเมนู Setting แล้วเลือก Factory Reset หากคุณทำการ Reset ไปแล้ว และคุณก็ทำการ Reboot เครื่องขึ้นมาใหม่ สภาพมันจะเหมือนได้เกิดใหม่ แต่ต่างกันตรงที่ไม่ต้องรอชาติหน้า มาชาตินี้ละ สภาพของเมนูรายละเอียดทุกอย่างจะเหมือนกับการแกะกล่องใหม่ครั้งแรก แต่ต่างตรงที่ข้อมูลใน SD card จะยังอยู่เหมือนเดิม (ไม่ว่าจะเป็น SD card ของจริง, หรือจะเป็นหน่วยความจำที่ถูกแบ่งออกมาแล้วตั้งชื่อว่า SD card อยู่ครบ) 
          แต่.. ถ้าเครื่องคุณเคยทำการ Root มาแล้ว หรือมาแฟลช ROM เองต่างๆนาๆ พยายาม "อย่า" ทำ FR จากเมนู Setting ในเครื่องนะ บางครั้งอาจจะมีปัญหาได้นะ แต่หากเครื่องถูก Root มาด้วยวิธีที่ไม่ธรรมดา เครื่องคุณอาจจะ Bricked หรือพังเอาได้ง่ายๆ ต้องระวังดีๆ นะครับ ทางที่ดี ทำ การ Backup ข้อมูล Android ไว้ก็ดีนะ ก่อนที่วันหนึ่งจำเป็นต้อง FR ละก็ เศร้าเลยนะ
การ Wipe Data แต่ละแบบ คืออะไร?
Wipe data & factory reset- ใช้สำหรับลบ App ลบ Data และค่าต่าง ๆ ที่ตั้งโดย User ไปสู่ค่าเดิมของ ROM
Wipe cache partition- ลบส่วนที่เป็นแคชไฟล์ หรือไฟล์ชั่วคราว ที่เกิดจาก App และระบบ
Wipe dalvik cache- เป็นแคชเหมือนกัน แต่ dalvik cache จะเกิดจาก App หรือระบบบางส่วนที่เป็น Java 
Tianmiza


( Last update on 2014-09-30 )

 Artticle |  Email |  Facebook

6,457 : 7,000