กล้อง Sony QX1สุดยอดกล้องถ่ายภาพที่สามารถเชื่อมต่อกับ smart phone ได้ ที่ไม่ใช่แค่การถ่ายภาพนิ่งได้เพียงอย่างเดียวแต่ยังสามารถถ่ายภาพเคลื่อนไหว (VDO) ได้ด้วย หมดปัญหาเรื่องการถ่ายภาพที่ต้องคอยแบกกล้องตัวใหญ่ๆ พร้อมเลนส์ไปไหนมาไหนได้เลย ที่สำคัญคือ smart Phone ของเรานั้นจะเป็นรุ่นไหนก็ได้ที่สามารถเชื่อมต่อกับ WiFi ได้และไม่จำเป็นอีกต่อไป ว่ากล้องจาก Smart Phone ของเรานั้น จะถ่ายภาพไม่ชัดอีกต่อไป เพียงแค่เรามีกล้อง Sony QX1 ไว้ครอบครองเท่านั้นครับ การถ่ายภาพของเรานั้นก็จะหมดกังวนทันที
    
จุดเด่นของ Sony QX1 นั้นมีจุดเด่นกว่ารุ่นอื่นๆ ตรงที่ใช้เซนเซอร์รับภาพ APS-C แบบเดียวกับที่ใช้ในกล้อง Sony NEX , สามารถถอดเปลี่ยนใช้เลนส์ของ E-mount และมี Xenon Flash ติดมาให้ใช้งาน เรียกว่าครบเครื่องที่สุด ไม่เพียงแค่ เชื่อมต่อ WiFi เท่านั้น แต่ยังสามารถเลือกการเชื่อมต่อแบบ NFC ได้อีกด้วย และยังสามารถเพิ่มเลนส์ได้อีกด้วย ตรงนี้ผมขอบอกว่า ขึ้นอยู่กับความต้องการของเราเองเลยครับ ว่าต้องการเลนส์สำหรับการถ่ายภาพแบบไหน
     
ตัวกล้อง Sony QX1 นั้นในบ้านเราเริ่มเปิดให้จองแล้ว มี 2 ราคาด้วยกันคือ
          
Sony QX1L ตัวกล้องพร้อม Lens Kit ในราคา 16990 บาท

          
Sony QX1 เฉพาะตัวกล้อง ราคา 12,990 บาท 
          
Lens Kit ที่แถมมาให้นั้นเป็นเลนส์ SEL1650 ทางยาวโฟกัส 16-50 มม. f3.5-5.6 ระบบซูมเป็นแบบ Power Zoom
          
ด้านข้างมีช่อง micro USB ให้เราใช้สำหรับชาร์จแบตหรือเชื่อมต่อกับคอมพิวเตอร์ ส่วนท้ายนั้นเป็นขาจับยึดกับ Smart Phone ที่สามารถยืดออกมาเกาะกับ Smart Phone หน้าจอประมาณ 5 นิ้วได้ แต่คงยืดไม่พอพวกหน้าจอ 6 นิ้วนะครับ
           
ส่วน Xenon Flash นั้นจะมีปุ่มกดให้มันกระเด้งขึ้นมาเผื่อพร้อมใช้งานในที่มีแสงน้อย พอเราหมุนเอาฝาท้ายออกมา ก็สามารถเปิดท้ายกล้องเพื่อใส่แบตเตอรี่ ในตรงนี้จะมีที่ใส่ micro SD และที่ เปิด-ปิด WiFi ด้วยส่วนช่องเมมโมนี่นั้นจะสามารถรองรับได้ทั้ง micro SD และ M2 จะอยู่ด้านข้างช่องแบต และสังเกตุดีๆ จะมีรหัส Wi-Fi สำหรับเชื่อมต่อพร้อมรหัสผ่านนั้นอยู่ใต้ฝาแบตด้วย
           
วิธีการใช้งานนั้น เราต้องเชื่อมต่อตัวกล้องกับสมาร์ทโฟนผ่านแอปของ Sony ที่ชื่อ Play Memories for Mobile ครับ หลังจากทำการเชื่อมต่อแล้ว สมาร์ทโฟนของเราจะกลายเป็นหน้าจอของ Sony QX1 ทันที เราสามารถแตะๆ ไปที่หน้าจอเพื่อปรับตั้งค่าได้ และโหมดการถ่ายภาพนั้นก็มีทั้งแบบ Superior Auto, Intelligence Auto หรือจะเป็นโหมดที่ปรับตั้งค่าได้เองอย่าง P, A, S ก็มีเช่นกันครับ 

สเปคของ Sony QX1
- 20.1MP APS-C Exmor CMOS sensor
- Sony E-mountlenses
- 5456 x 3632(20MP) RAW+JPEG Images
- 1/4000-30 second shutter speed
- ISO 100-16000
- 1920 x 1080 (29.97fps approx. 16Mbps) Movie mode
- Micro SDXC memory card
- 25 points contrast-detection AF
- Continuous shooting mode: 2.5 fps
- Speed priority continuous shooting: 3.5 fps
- NFC and Wi-FI Connectivity
- ขนาดตัวเครื่อง (WxHxD): 74.0 มม. x 69.5 มม. x 52.5 มม.
- น้ำหนัก 216 กรัม (รวมแบตเตอรี่และเมมโมรี่การ์ด) หรือ 158 กรัม (เฉพาะตัวเครื่อง) 

 
Tianmiza


( Last update on 2014-12-08 )

 Artticle |  Email |  Facebook

399 : 424