ปัญหา Active Desktop Recovery แก้ไขด้วย Windows Registryวิธีแก้ปัญหาหน้าจอ Desktop แสดงผล Active Desktop Recovery ที่มักเกิดกับระบบปฏิบัติการ Windows โดยเฉพาะ Windows XP โดยมีวิธีแก้สองทางเลือกคือการลบไฟล์ desktop.htt หรือเข้าไปเซ็ตค่าใน Registry Windows
ลบไฟล์ desktop.htt ที่อยู่ในไดร์ C (หรือไดร์ที่มี OS ของ windows) ซึ่งไฟล์ดังกล่าวนี้จะอยู่ที่ C:Document and SettingsUserApplication DataMicrosoftInternet Explorer แต่ไฟล์ desktop.htt นี้มักถูกซ่อน จำเป็นต้องตั้งค่าให้โฟลเดอร์แสดงไฟล์นี้โดยเข้าไปที่เมนู Tools >> Folder Options >> Hide protection operating system files ให้เอาเครื่องหมายถูกออก จะพบไฟล์ desktop.htt ที่เราต้องการลบ
วิธีการแก้ไขปัญหา Active Desktop Recovery ด้วยการไล่ลบไฟล์ดังกล่าว หากพบว่าไม่ประสบผลสำเร็จ(เพราะอาจหาไฟล์ไม่พบ)ขอแนะนำให้ใช้อีกวิธีที่ง่ายกว่า นั่นคือเข้าไปเซ็ตค่าใน Windows Registry ในขั้นตอนเดียว


แก้ไข Active Desktop Recovery ด้วย Windows Registry

วิธีการนี้ต้องเข้าไปแก้ Value ในไฟล์ DeskHtmlVersion  ให้กลายเป็น 0 เพื่อให้หน้า Desktop ไม่ต้องแสดงหน้าต่าง Active Desktop Recovery ดังที่กล่าวไว้ข้างต้นด้วยการเปิด  Windows Registry (CTRL+R พิมพ์ regedit) แล้วเข้าไปที่  HKEY_CURRENT_USERSoftwareMicrosoftInternet ExplorerDesktopSafeModeComponents จะพบไฟล์ DeskHtmlVersion ทางด้านขวาให้เซ็ตค่าที่้เป็นตัวเลขให้กลายเป็น 0 ซึ่งภายในอาจเป็นเลข 110 หรือ 272 หรือตัวเลขอื่นๆแล้วแต่กรณี เมื่อเสร็จสิ้น กลับไปที่ Desktop เพื่อ Refresh หน้าจออีกครั้งจะพบว่าสามารถแก้ไข Active Desktop Recovery Error Script ได้เป็นผลสำเร็จ หน้าต่าง Desktop ก็จะกลับมาแสดงรูปภาพที่หน้าจอเช่นเดิม

สรุปวิธีการแก้ไขปัญหา Desktop แสดง Active Desktop Recovery

Active Desktop Recovery Error Script เกิดจากโปรแกรม Internet Explorer(IE) ไม่สามารถเขียนหรืออ่านไฟล์ desktop.htt ได้ ซึ่งอาจเกิดจากพื้นที่บนไดร์เต็ม หรือจากโปรแกรมแอนติไวรัส หรือเกิดจากไวรัสคอมพิวเตอร์ ฯลฯ แต่ส่วนใหญ่แล้วหลายคนมักเข้าใจผิดว่าสาเหตุเกิดมาจากไวรัส ค้นหาหรือสแกนอย่างไรก็ไม่สามารถแก้ให้หายได้ วิธีแก้แท้จริงแล้วต้องเข้าลบไฟล์ desktop.htt (C:Document and SettingsUserApplication DataMicrosoftInternet Explorer)ที่มีอยู่ หรืออีกวิธีคือแก้ไขที่ Registry (HKEY_CURRENT_USERSoftwareMicrosoftInternet ExplorerDesktopSafeModeComponents)ในครั้งเดียว 
ประสบการณ์หน้าจอแสดงผล Active Desktop Recovery นี้ Admin Mr.Pandamanได้ไปพบที่เครื่องของ IBM ซึ่งเป็น PC รุ่นเก่า ใช้ระบบปฏิบัติการ Windows XP อาการไม่มีปัญหาในด้านการทำงานหรือใช้งานใดๆ แต่จอแสดงผลไม่แสดงรูปภาพหน้าจอ Desktop กลับแสดงข้อความว่า Active Desktop Recovery และข้อความแนะนำต่างๆมากมาย แก้ไขด้วยการไล่ลบไฟล์ desktop.htt (วิธีแรก) พบปัญหาคือหาไฟล์ไม่พบ จึงใช้อีกวิธีที่ง่ายที่สุด(แต่ต้องระวังหน่อย) คือการเซ็ตค่าบน Windows Registry พบว่าสามารถแก้ไขปัญหานี้ได้เช่นกัน หวังว่า 108Like Computer & IT จะมีประโยชน์แก่ผู้ที่ประสบปัญหาและสามารถแก้ไขปัญหาดังที่กล่าวมาข้างต้นนี้
ที่มา dit.dru.ac.th
 
MrPandaman


( Last update on 2013-09-17 )

ตรงนี้ถ้าเราชนะ
ไปที่ไหนเราก็ชนะ

 Artticle |  Email |  Facebook

4,123 : 5,456