การสร้าง Windows Forms Application และใช้ Toolbox เบื้องต้นจากบทความที่แล้วเราก็ได้พูดถึงการสร้าง Console Application ไปกันแล้ว สำหรับใครที่อยากทราบว่าทำอย่างไรให้ย้อนกลับไปดูบทความก่อนหน้านี้ได้น้าา :) และบทความต่อไปนี้เราจะมาพูดถึงการสร้าง Windows Forms Application และ การใช้ Toolbox เบื้องต้นกัน (เบื้องต้น จีจีนะ 555+) พร้อมแล้วเปิดโปรแกรมขึ้นมาได้เลยยยย เฮ้อ เฮ้อ เฮ้ออออ :S
 
ขั้นตอนแรก คลิกที่ "New Project" จากนั้นเราก็จะได้หน้าต่าง New Project ขึ้นมา ครั้งนี้ให้เราเลือกไปที่ "Windows Forms Application" ตามภาพ


 
จะได้หน้าต่าง "Form1.cs" ขึ้นมา ตามภาพข้างล่าง คือหน้าต่างโปรแกรมของเรา จากนั้นให้มองหาหน้าต่างของ "Toolbox" ปกติแล้วจะอยู่ทางซ้ายมือ คลิก 1 ครั้ง จะเห็นเครื่องมือปรากฏขึ้นมาวันนี้จะมารู้จักเครื่องมือที่มีชื่อว่า Button และ Textbox มองหน้าเครื่องมือ 2 ตัวนี้ที่ Toolbox -> Common Controls

 
 
จากนั้นเมื่อเจอ Button และ Textbox แล้วให้คลิกที่เครื่องมือทีละอัน แล้วลากมาไว้ที่ "หน้าต่าง Form" ของเรา คือ Form1 จะได้ตามภาพข้างล่าง สำหรับการตั้งค่าต่างของเครื่องมือนั้น ตั้งได้ตามใจชอบโดยการคลิกขวาไปที่เครื่งมือที่ต้องการ 1 ครั้งแล้วเลือกที่ Propreties จะปรากฏหน้าต่าง Propreties ของเครื่องมือนั้นขึ้นมา เมื่อทำตามขั้นตอนเรียบร้อยแล้ว ต่อไปจะเริ่ม Coding กันแล้วน๊าาาา Go go...

 

วันนี้เราจะมาทำการ Coding ที่ปุ่ม Button กันน้าา เริ่มที่ ดับเบิ้ลคลิก Button1 จะได้หน้าต่างที่มี โค้ดภาษา C# ปรากฏขึ้นมาตามภาพ ส่วนนี้จะเป็นการเขียนคำสั่งต่างๆลงไปเพื่อสั่งงานเครื่องมือต่างๆของโปรแกรม เช่นเคย จะมีโค้ดให้ส่วนหนึ่งแล้ว เพื่อช่วยให้เราเขียนโปรแกรมสะดวกและรวดเร็วยิ่งขึ้น เย้ เย้ :) 
ทดสอบเขียนโค้ดคำสั่งภายในเมธอด button1_Click(...)             ( เมธอดคืออะไรนั่นสามารถกลับไปดูที่บทความก่อนหน้านี้ได้เลยน้าเพื่อจะได้เข้าใจยิ่งขึ้น )
พิมพ์เองนะ พยายามอย่าก๊อปปี้ จะได้เขียนโปรแกรมเป็นเร็วๆ พิมพ์ไปนิดนึงโปรแกรมจะมีคำสั่งขึ้นมาให้มากมาย ถ้าเจอคำสั่งที่ต้องการก็สามารถกด Tab ได้ด้วยนะ เทคนิคเล็กๆน้อยๆ :D

private void button1_Click(object sender, EventArgs e)
{
     string name; // สร้างตัวแปรชื่อ name ที่มีชนิดตัวแปรเป็น
     string name = this.textBox1.Text; // ตัวแปร name เท่ากับ ข้อความใน textbox1 ที่รับเข้ามา
     if (name == "") // ส่วนนี้คือการตั้งเงื่อนไข ถ้าตัวแปร name ใน textbox1.Text เท่ากับ ช่องว่าง หรือไม่มีตัวอักษร 
     {
          MessageBox.Show("โปรดใส่ชื่อใน textbox"); // ให้แสดงข้อความว่า โปรดใส่ชื่อใน textbox
     }
     else // ส่วนนี้คือถ้าไม่ตรงตามเงื่อนไขด้านบนให้ทำในส่วนนี้
     { MessageBox.Show("สวัสดี" + name); // ให้แสดงข้อความว่า สวัสดี ...ตามด้วยชื่อที่ใส่ลงใน textbox
     }
}
 
เมื่อพิมพ์คำสั่งเสร็จแล้วก็จะได้โค้ดหน้าตาตามภาพนี้เลยย "//" ข้อความสีเขียวๆนั้นคือคอมเม้น โปรแกรมจะไม่ทำงานในส่วนที่คอมเม้นไว้ ในที่นี้การคอมเม้น จะอธิบายโค้ดทีละบรรทัดเลยน๊าา เพื่อให้ทุกคนเขียนโปรแกรมและเข้าใจโค้ดไปด้วย ส่วนของ MessageBox.Show(""); นั้นคือคำสั่งที่สั่งให้แสดงกล่องข้อความเด้งขึ้นมา
 

 
จากนั้นเมื่อทำตามขั้นตอนทั้งหมดแล้วให้กดแป้นพิมพ์ F5 หรือ คลิกที่ "Start Debugging"  คือการรันโปรแกรมนะ จำได้รึเปล่าบอกไปในบทความก่อนแล้ววว :) กดไปเลยยยย ก็จะโชว์โปรแกรมที่เราทำขึ้นมา เสร็จแล้วววว จากนั้นลองใส่ชื่อลงในช่อง textbox แล้วคลิก ที่ button1 เลย จะปรากฏกล่องข้อความขึ้นมาว่า "สวัสดี..." แล้วตามด้วยชื่อที่เรากรอกลงไปใน textbox


 
เรียบร้อยแล้ว ทำกันได้บ้างรึเปล่าาาา สงสัยหรือติดขัดในส่วนไหนสามารถคอมเม้นถามที่ข้างล่างนี้ได้เลยน้าา จะได้เขียนโปรแกรมเป็นกันเร็วๆๆๆๆๆๆ :D ถ้าผิดพลาดประการใดก็ขออภัยไว้นะที่นี้ด้วยนะฮับป๋มม และส่วนบทความต่อไปนั้นจะเป็นเรื่องอะไรนั้น รอติดตามวันอาทิตย์หน้าได้เลยน๊าาาา บ๊ายยยยย บายยยยย...

 
เพชรฆาตหน้าขน


( Last update on 2016-09-25 )

 Artticle |  Email |  Facebook

830 : 897