วิธีตั้งค่าให้ปุ่ม F12 ทำงานได้ในแบบ Standard Functionวิธีตั้งค่าให้ปุ่ม F12 ทำงานได้ในแบบ Standard Function
สำหรับเพื่อนๆ คนใหนที่ใช้งานอย่างเครื่อง Mac และเลือกทำงานติดตั้งระบบปฏิบัติการแบบ OS X และ ระบบปฏิบัติการแบบ Windows เข้าไปนั้น อาจจะเกิดคำถามขึ้นว่าเราจะเลือกใช้งาน function ของปุ่ม F12 นั้นเองครับ เพราะทั้งระบบปฏิบัติการแบบ OS X และ ระบบปฏิบัติการแบบ Windows นั้นหากเรากดที่ปุ่ม F12 นั้นจะมีลักษณะของการทำงานที่แตกต่างกันออกไปนั้นเอง ซึ่งหากเราเลือกกดปุ่ม F12 บนระบบปฏิบัติการ OS X นั้นจะเป็นการทำงานในส่วนของการปรับเสียงนั้นเอง และถ้าเรากดที่ปุ่ม F12 บนระบบปฏิบัติการ Windows นั้นจะไม่มีฟังก์ชั่นใดๆ เกิดขึ้น ซึ่งหากเราต้องการที่จะให้ function ปุ่ม F12 ทำงานนั้นเราจะต้องกดปุ่ม Fn ด้วยครับ โดยที่เราจำเป็นที่จะต้องทำการตั้งค่าให้ปุ่ม F12 นี้ทำงานควบคู่ไปกับปุ่ม Fn ด้วยครับ เพื่อที่เราจะได้ใช้งานตัว function ของปุ่ม F12 นั้นเอง โดยเราสามารถทำการตั้งค่าตัวปุ่มดังกล่าวได้ครับ โดยมีขั้นตอนดังนี้  โดยในการตั้งค่านั้นเราจะต้องเข้าไปตั้งค่าในเมนู Preferences โดยเราสามารถเข้าไปได้โดยกดที่เมนู Apple ทางด้านบนและเลือกที่ System Preferences
ในหน้า System Preferences จะแสดง List ของเมนูต่างๆ ขึ้นมา โดยให้เราเลือกที่เมนู Keyboard
ต่กมาเราจะเข้ามายังหน้าเมนู Keyboard โดยให้เราคลิกเลือกที่ Tab Keyboard
โดยสังเกตุทางด้านล่างให้เราติ๊กเครื่องหมายถูกในช่อง Use all F1, F2, etc. keys as standard function keys เพื่อเปิดการใช้งาน (ในการ Enable นั้น โดยถ้าเรากดปุ่ม F12 จะเป็นแบบ standard function หรือการปรับเสียงนั้นเอง โดยหากเราต้องการใช้ Function ของปุ่ม F12 นี้นั้นให้เรากดที่ปุ่ม Fn + F12 ด้วย)

หากเพื่อนๆ คนใหนต้องการให้ปุ่ม F12 นี้นั้นกลับไปทำงานในรูปแบบ Function เดิมนั้น ก็ให้เรานำเครื่องหมายถูกออกจากช่อง Use all F1, F2, etc. keys as standard function keys ในเมนู Keyboard นั้นเอง  

 
Beckfee


( Last update on 2015-10-10 )

 Artticle |  Email |  Facebook

360 : 386