วิธีลบ Application บนระบบปฏิบัติการ OS X ให้หมดจดคำถามว่า Uninstall Application บน Mac OS X ทำอย่างไร นับว่าเป็นอีกหนึ่งคำถามที่ใครหลายๆ คนที่พึ่งเคยใช้งานอุปกรณ์ของทาง Apple อย่างเครื่อง Mac นั้นถามกันบ่อยๆ เพราะขั้นตอนการ Uninstall Application บนระบบปฏิบัติการแบบ OS X นั้นจะไม่เหมือนกับบน ระบบปฏิบัติการแบบ Windows ซึ่งหลายๆ คนคงจะคุ้นเคยการ Install และการ Uninstall โปรแกรมต่างๆ บนระบบปฏฺบัติการแบบ Windows โดยผ่านทางตัว installer wizards นั้นเอง แต่สำหรับบนระบบปฏิบัติการแบบ OS X นั้นจะไม่มีตัว installer wizards มาให้เราจึงทำให้การ Uninstall แอพพิเคชั่นต่างๆ บนระบบปฏิบัติการแบบ OS X นั้นต่างๆ ไปจากบน Windows โดยในวันนี้เราจะพาเพื่อนๆ ที่พึ่งใช้งาน OS X ครั้งแรกนั้นไปดูวิธีการ Uninstall แอพพิเคชั่นบนระบบปฏิบัติการ OS X กันการลบแอพพิเคชั่นผ่านทาง Applications folder
ในแอพพิเคชั่นบางตัวที่เราได้ติดตั้งเข้าไปยังระบบปฏิบัติการ OS X นั้น บางแอพพิเคชั่นจะมีไฟล์ประเภทของการตั้งค่ามาให้เราด้วย เช่น ไฟล์ใน Folder User โดยไฟล์ดังกล่าวนั้นจะทำการเก็บไฟล์ย่อยต่างๆ ในการตั้งค่าของตัวโปรแกรมเข้าไปอยู่ยัง Folder user โดยจะอยู่ใน Folder ที่มีชื่อว่า /Applications directory อีกทั้งยังมีไฟล์การตั้งค่าต่างๆ ของตัวแอพิเคชั่นเข้ามาด้วย โดยไฟล์การตั้งค่าเหล่านั้นจะอยู่ใน Folder ~/Library/Preferences รวมไปถึงในบางแอพพิชั่นนั้นได้มีการ Support ต่างๆ โดยตัวไฟล์ต่างๆ เหล่านั้นจะถูกเก็บอยู่ใน Folder /Library/Application Support นั้นเอง โดยไฟล์ต่างๆ ที่ได้กล่าวไปนั้นเราจำเป็นที่จะต้องเข้าไปลบออกเอง 


การลบตัว Preferences ของแอพพิเคชั่น
โดยในบางเครื่องหลังจากที่ได้ทำการ Uninstall แอพิเคชั่นออกไปแล้ว ค่าของตัว Setting ภายในระบบปฏิบัติการของเรายังไม่มีการเปลี่ยนแปลงแต่อย่างใด โดยสาเหตุนี้อาจจะเกิดจากไฟล์ Preferences ของแอพพิเคชั่นที่ถูกลบไปนั้น ยังคงอยู่ภายในเครื่องเรา โดย Location ของไฟล์ Preferences นี้จะอยู่ภายใน Folder Library โดยตัวไฟล์จะถูกซ่อนอยู่ โดยหากเราเข้าไปยัง Folder ดังกล่าวให้ลองกดปุ่ม key ค้างเพื่อให้ไฟล์นั้นแสดงออกขึ้นมา  


การลบแอพพิเคชั่นประเภท Shareware
สำหรับในบางเครื่องที่มีการติดตั้งแอพพิเคชั่นประเภท Shareware นั้นลงไปด้วยนั้น จะมีขั้นตอนการลบที่ยุ่งยากมาก โดยเพื่อนๆ อาจจเลือกใช้งานแอพพิเคชั่นฟรีภายนอกช่วย Uninstall แอพพิเคชั่นอย่าง Shareware ออกไปได้ครับ โดยเราอาจะเลือกใช้แอพพิเคชั่น อย่าง Uninstaller, App Cleaner, App Delete and Cleanup นั้นเอง   

 
Beckfee


( Last update on 2016-01-31 )

 Artticle |  Email |  Facebook

277 : 293